Dưa hấu tiêm hoá chất là tin đồn ác ý
Hơn một tuần nay, thông tin dưa hấu ngọt và màu đỏ đẹp bởi được tiêm hoá chất rộ lên trên nhiều trang Facebook, được chia sẻ rầm rộ, gây nghi ngại cho nhiều người. Liệu có đúng như vậy?
Hình ảnh trên trang mạng Trung Quốc nơi khởi phát tin đồn dưa hấu tiêm hoá chất.
Chuyện cũ tận bên... Tàu
Trang Facebook TGGĐ
được coi là phát xuất của thông tin trên với hai bức ảnh, trong đó người
đàn ông trung niên đang dùng kim tiêm vào trái dưa hấu. Kèm theo, là
nội dung mang tính cảnh báo: “Các bạn hãy cẩn thận trước khi ăn dưa hấu
nhá… Hiện nay có rất nhiều người đã sử dụng tiêm hoá chất vào quả dưa
hấu… Chỉ cần tiêm một lượng nhỏ hoá chất vào chúng sẽ dần lan ra toàn bộ
quả dưa giúp chúng có màu đỏ sẫm nhìn trong rất bắt mắt… Nên các bạn
phải chú ý khi mua dưa không phải trái nào ruột càng đỏ là ngon là tốt
đâu nhá...” Cùng với đó là lời nhắn “hãy share (chia sẻ) cho mọi người
cũng biết và phòng tránh”. Hình ảnh và thông tin này thu hút gần 30.000
lượt chia sẻ. Thực ra, thông tin này được đăng tải từ tháng 4.2013 nhưng
trong vòng hơn một tuần nay, các trang mạng xã hội cá nhân vẫn liên tục
chia sẻ, kèm theo là lời lên án việc “tiêm dưa”, thậm chí tẩy chay loại
trái cây này.
Những kết quả tìm kiếm
về dưa tiêm hoá chất thu được rất ít kết quả ở các trang tin tiếng Việt,
tuy nhiên nếu dùng từ khoá “dưa hấu tiêm hoá chất” bằng tiếng Trung
Quốc, sẽ cho hơn 500.000 kết quả, đặc biệt có cả hình ảnh như trang
Facebook trên đã đăng tải. Rõ ràng, vụ việc dưa hấu tiêm hoá chất trên
xuất phát từ một trang mạng Trung Quốc. Nội dung các trang tin này còn
phản ánh cả tình trạng “bom dưa”, dưa hấu tự nổ, nứt đôi xảy ra ở tỉnh
Cam Túc (Trung Quốc) hồi tháng 5.2011 bởi dùng quá nhiều forchlorfenuron
(thuốc kích thích tăng trưởng thực vật). Những bài viết về tình trạng
“tiêm dưa hấu” xuất hiện muộn hơn, với nội dung vạch trần cách làm, chỉ
ra loại “thần dược trái cây” là đường hoá học và thuốc nhuộm. Bài viết
trên trang songshuhui.net cách nay chưa lâu, mô tả tiêm cyclamate và
carmine vào dưa hấu, phân tích tác dụng và thời gian bảo quản (48 giờ),
cùng lời khuyên mọi người cảnh giác với những trái dưa bất thường nhưng
không vơ đũa cả nắm, làm thiệt hại nông dân vô tội…
Chưa phát hiện ở Việt Nam
Chúng tôi gửi thông tin
“tiêm dưa” cho nhiều chuyên gia lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch và
nhận được phản hồi là chưa ghi nhận tình trạng này ở Việt Nam, mặc dù
việc tiêm nước để tăng trọng lượng cho dưa là có, đặc biệt là hoá chất
để thúc trái cây lớn nhanh, chín đều.
TS Nguyễn Văn Phong,
viện Cây ăn quả miền Nam, cho biết để thúc đẩy quá trình chín và cải
thiện màu sắc của rau quả, người ta sử dụng dung dịch ethephon bằng cách
nhúng hay phun. Chất này được nhiều nước cho phép áp dụng trên một số
loại rau quả và luôn có sự giám sát. Theo ông Phong: “Vấn đề là ngoài
thành phần ethephon, các thành phần khác/chất độn giúp nó ổn định là
những chất gì? Có thực sự an toàn không?” Ở một số nước như Mỹ, ethephon
được sản xuất với tên thương mại là ethred chứa 10 - 20% ethephon và
một số thành phần thuốc trừ nấm, được dùng cho giai đoạn trước thu
hoạch. Với dưa hấu, chất kích thích tăng trưởng từng được ghi nhận là
forchlorfenuron.
“Những
thông tin ở nước ngoài, chưa được kiểm chứng rõ thì không nên phát tán,
phóng đại gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là thiệt hại cho người
nông dân”, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, viện trưởng viện Cây ăn quả miền
Nam.
|
PGS.TS Nguyễn Minh
Châu, viện trưởng viện Cây ăn quả miền Nam, cũng cho biết từng ghi nhận
tình trạng ngâm, xịt thuốc để trái cây chín nhanh chứ chưa ghi nhận vụ
“tiêm dưa” nào: “Nếu dùng thuốc làm cho trái không bị thối là agriphos
hay tiêm nước để tăng trọng lượng thì nghe còn có lý, chứ không thể bỏ
thời gian tiêm từng trái bởi một ký dưa hấu giá 3.000 – 4.000 đồng mua
tại gốc, rẻ quá ai làm làm gì”, ông Châu nhận định.
Theo PGS Châu, những
thông tin ở nước ngoài, chưa được kiểm chứng rõ thì không nên phát tán,
phóng đại gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là thiệt hại cho người
nông dân: “Hiện nay, với kỹ thuật canh tác, giống mới thì việc trồng dưa
ở ta cho năng suất cao và chất lượng tốt. Còn về phía người tiêu dùng,
nên lựa chọn những loại trái cây có bao bì nhãn mác rõ ràng, thông tin
chi tiết và địa chỉ tin cậy như siêu thị, những nơi có chứng nhận
VietGAP càng tốt bởi đó là dưa được chứng nhận sản xuất theo quy trình
an toàn”.
Theo Trọng Văn
Sài Gòn tiếp thị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét